Báo Người Lao Động Online,

Sự thật thông tin "chuyến xe nghĩa tình" xin chút chi phí ở TP HCM

Nội dung bài viết được lấy tự động vào lúc 15:30:07 12/10/2021 theo đường link https://nld.com.vn/ban-doc/su-that-thong-tin-chuyen-xe-nghia-tinh-xin-chut-chi-phi-o-tp-hcm-20211012090408642.htm
(NLĐO)- Khi đăng ký thông tin để đưa, đón người thân từ TP HCM về các tỉnh, thành và ngược lại, người dân bị yêu cầu đóng phí. Sở GTVT TP HCM khẳng định, đó là thông tin giả mạo. Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM, thời gian gần đây, có rất nhiều nhóm trên mạng xã hội lập ra với danh nghĩa là Hội đồng hương, chuyến xe nghĩa tình… của các tỉnh, thành trên cả nước đã gọi điện thoại để lừa gạt người dân nhằm lấy thông tin cá nhân và yêu cầu chuyển khoản một số tiền để được đưa đón về quê.
Sở GTVT TP HCM khẳng định việc đăng ký đưa, đón người thân từ TP HCM về các tỉnh và ngược lại trên website của sở này hoàn toàn miễn phí. Việc người dân bị đối tượng nào đó đề nghị thu phí khi đăng ký là thông tin giả mạo , Sở GTVT đề nghị người dân báo ngay với cơ quan công an.
Trước đó, từ ngày 7-10, người dân có nhu cầu từ TP HCM đến các tỉnh, thành và ngược lại sẽ làm đơn đăng ký trực tiếp trên cổng thông tin Sở GTVT tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen. Trong 48 giờ từ lúc người dân gửi đăng ký, Sở GTVT sẽ phản hồi qua email.
Các nhóm đối tượng di chuyển từ TP HCM đi các tỉnh thành đăng ký gồm: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo, đưa đón con nhỏ (dưới 18 tuổi), đưa đón phụ nữ mang thai, tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, tham gia thi tuyển do cơ sở giáo dục và cơ quan nhà nước tổ chức, di chuyển theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan điều tra.
Người TP HCM từ các tỉnh thành có nguyên vọng trở về TP HCM phải có hộ khẩu thường trú tại TP HCM, có giấy xác nhận tạm trú tại TP HCM hoặc giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TP HCM. Các trường hợp trên khi được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND tỉnh thành nơi đi cho phép đến TP HCM thì không cần gửi đơn đăng ký đến Sở GTVT.
Quá trình đi lại, người chạy xe và đi cùng phải đáp ứng các yêu cầu: Tuân thủ 5K, đã khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi với loại yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày (điều kiện này không áp dụng với người TP HCM từ các tỉnh thành trở về); có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ; đi đúng mục đích và nội dung đơn đăng ký; khai báo thông tin qua ứng dụng VNEID cùng các giấy tờ liên quan.
Thu Hồng