Báo Giáo dục & Thời đại,

Hoàn chỉnh phương án đi lại giữa TP Hồ Chí Minh và 4 tỉnh xung quanh

Nội dung bài viết được lấy tự động vào lúc 19:10:41 11/10/2021 theo đường link https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/hoan-chinh-phuong-an-di-lai-giua-tp-ho-chi-minh-va-4-tinh-xung-quanh-WWf5Hlv7g.html
Thời sự
GD&TĐ - Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn chỉnh phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Tây Ninh.
Ảnh minh họa.
Ngày 11/10, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 10 ngày lấy ý kiến các địa phương trong việc triển khai, Sở vừa hoàn chỉnh gửi UBND thành phố xem xét phương án tổ chức đi lại cho người lao động giữa TP Hồ Chí Minh và 4 tỉnh lân cận gồm: Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai.
Theo đó, với tỉnh Long An, người lao động muốn chạy ôtô, xe máy cá nhân từ TP Hồ Chí Minh cần đáp ứng điều kiện đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (ít nhất một mũi với loại vắc xin 2 mũi và sau 14 ngày tiêm) hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Họ cũng phải có xác nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 hiệu lực 7 ngày.
Từ TP Hồ Chí Minh qua Bình Dương, người lao động khi chạy ôtô cá nhân ngoài đáp ứng các yêu cầu tương tự như trên cần giấy xác nhận đi lại, có địa điểm, cung đường cụ thể. Nếu đi xe máy, họ chỉ được đi giữa TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) với TP Thuận An, Dĩ An (Bình Dương). Khi di chuyển, người dân phải đáp ứng điều kiện tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng; xét nghiệm âm tính Covid-19 định kỳ 7 ngày cùng giấy xác nhận đi lại có nội dung địa điểm, cung đường.
Với Tây Ninh, người lao động từ TP Hồ Chí Minh được đi bằng xe cá nhân, nhưng cần đáp ứng đã tiêm vắc xin Covid-19 (ít nhất một mũi với loại 2 mũi và sau 21 ngày) hoặc khỏi Covid-19 không qua 6 tháng. Đồng thời, thời gian xác nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 sẽ áp dụng trong 3 ngày, thay vì 7 ngày như như hai địa phương nêu trên.
Riêng Đồng Nai chưa cho phép người lao động chạy xe cá nhân qua lại TP Hồ Chí Minh.
Theo Sở Giao thông vận tải, hướng ngược lại từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP Hồ Chí Minh, người lao động muốn chạy xe cá nhân phải đáp ứng các điều kiện tương tự như tiêm vắc xin (ít nhất một mũi với loại vắc xin 2 mũi và sau 14 ngày tiêm) hoặc khỏi Covid-19 dưới 6 tháng; xét nghiệm âm tính Covid-19 trong 7 ngày.
Khi đi lại giữa các tỉnh thành, người đi đường phải khai báo qua ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM, hoặc Sổ sức khỏe điện tử (khi PC-Covid chưa hoạt động). Nếu không có mã QR, họ cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc xin.
Với hình thức đưa đón bằng ôtô giữa TP Hồ Chí Minh và 4 tỉnh, nhóm người được đi lại là công nhân, chuyên gia do doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức vận chuyển. Các đơn vị này sẽ xây dựng phương án và thông qua cơ quan đầu mối đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động. Phương án sau đó gửi Sở Giao thông Vận tải địa phương (nơi sản xuất kinh doanh, đặt trụ sở) để cấp giấy nhận diện.
Theo hình thức vận chuyển này, cả 5 địa phương sẽ cùng áp dụng. Trong đó, tài xế, nhân viên phục vụ, người trên xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.
Khi di chuyển tuân thủ nguyên tắc 5K, vận chuyển không quá 50% sức chứa…