Báo điện tử Pháp Luật TP Hồ Chí Minh,

Hải Phòng: Người từ vùng dịch đến sân bay Cát Bi chỉ phải cách ly tại nhà

Nội dung bài viết được lấy tự động vào lúc 18:54:02 11/10/2021 theo đường link https://plo.vn/do-thi/giao-thong/hai-phong-nguoi-tu-vung-dich-den-san-bay-cat-bi-chi-phai-cach-ly-tai-nha-1021092.html
(PLO)- Người từ vùng dịch đủ điều kiện theo quy định khi đến TP Hải Phòng qua sân bay Cát Bi chỉ phải cách ly tại nhà 1 tuần thay vì phải cách ly tập trung như quy định trước đó.
Ngày 11-10, UBND TP Hải Phòng ban hành quy định về việc kiểm soát người đi đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi với nội dung tất cả hành khách không phải cách ly tập trung, người đến từ nơi có ngu cơ cao phải cách ly tại nhà 7 ngày.
Theo đó, tất cả hành khách đáp ứng đủ các điều kiện mà Bộ GTVT đã quy định tại Quyết định 1776 (ngày 8-10), khi xuống Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung.
Hành khách từ vùng dịch có đủ điều kiện theo quy định định khi tới Hải Phòng qua sân bay Cát Bi chỉ phải cách ly tại nhà 7 ngày thay vì cách ly tập trung
Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.
Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7. Nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở... thì phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.
Theo quy định của TP Hải Phòng, hành khách tới địa phương này qua Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phải thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, không tiếp xúc nơi đông người trong vòng 14 ngày.
Sở Y tế Hải Phòng sẽ thực hiện tiếp nhận thông tin từ Cảng vụ Hàng không quốc tế Cát Bi để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.
Sở này cũng chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm theo quy định tại gửi về các đơn vị làm xét nghiệm. Nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.
TP Hải Phòng giao cho UBND các quận huyện tiếp nhận danh sách hành khách về để theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà hoặc nơi luu trú trên địa bàn. Các quận huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này, đồng thời phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả. Khi có trường hợp đặc biệt, giao Sở Y tế báo cáo cụ thể UBND TP giải quyết.
Trước đó, để chuẩn bị đón hành khách qua Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa, từ 0 giờ ngày 10-10, TP Hải Phòng đã thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại khu vực này
ĐỖ HOÀNG