Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam,

Gắn biển "Gia đình có người giám sát y tế" trước nhà người từ TPHCM về Hà Nội

Nội dung bài viết được lấy tự động vào lúc 15:30:48 12/10/2021 theo đường link https://phunuvietnam.vn/gan-bien-gia-dinh-co-nguoi-giam-sat-y-te-truoc-nha-nguoi-tu-tphcm-ve-ha-noi-20211012141429487.htm
Hải Yến
Ảnh minh hoạ: VNA
Sở Y tế Hà Nội đề nghị chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19" với người bay từ TPHCM và Đà Nẵng về.
Ngày 12/10, Sở Y tế Hà Nội có văn bản gửi các địa phương, đơn vị trực thuộc phối hợp thực hiện kiểm soát, phòng chống dịch đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến Hà Nội.
Theo đó, với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TPHCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay Nội Bài và ngược lại, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu hành khách phải tuân thủ quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Hành khách theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.
Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.
Những chuyến bay đầu tiên đưa hành khách từ TP.HCM đã hạ cánh sân bay Nội bài. Nguồn: VNA
Sở Y tế đề nghị chính quyền cấp cơ sở tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại cửa nhà: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19"); giao công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân.
Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.
Sở Y tế giao CDC Hà Nội và các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú. Đơn vị chức năng chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm theo quy định trên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Trước đó, tối 11/10, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản về việc phối hợp, triển khai mở lại đường bay nội địa đối với TP.HCM và Đà Nẵng. Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.
Tại văn bản này, Hà Nội cho biết, hành khách về từ TPHCM sẽ không phải cách ly tập trung 7 ngày như quy định trước đó ban hành. Hành khách chỉ phải thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.