Báo điện tử Pháp Luật TP Hồ Chí Minh,

Công văn hoả tốc về cách ly tại nhà với hành khách bay từ TP.HCM về Hà Nội

Nội dung bài viết được lấy tự động vào lúc 15:28:21 12/10/2021 theo đường link https://plo.vn/do-thi/cong-van-hoa-toc-ve-cach-ly-tai-nha-voi-hanh-khach-bay-tu-tphcm-ve-ha-noi-1021228.html
(PLO)- Hành khách bay từ TP.HCM và Đà Nẵng về lưu trú tại Hà Nội phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội.
Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn hoả tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa hai chiều Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội – Đà Nẵng.
Văn bản này nêu rõ hành khách tham gia các chuyến bay phải đảm bảo các điều kiện tại quyết định số 1776/2021 của Bộ GTVT về việc Ban hành Quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Theo đó, đối với hành khách bay từ TP.HCM và Đà Nẵng về lưu trú tại Hà Nội phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội.
Trong thời gian này, khách phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K. Cùng với đó, hành khách phải thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.
Hành khách tại sân bay Nội Bài bay vào TP.HCM sau khi đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP.HCM được mở lại.
Ngoài ra, hành khách phải phải cam kết tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch.
Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.
Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách. Đồng thời phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại Sân bay Quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách.
Sau đó thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; Hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã.
Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ CDC Hà Nội và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý; chỉ đạo các Trạm Y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay trên; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, ví dụ có thể treo biển tại cửa nhà: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch COVID-19".
Sở cũng đề nghị các địa phương của Hà Nội giao Công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân; Chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm theo quy định trên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
TRỌNG PHÚ